Bài viết mới nhất
Mua hàng online
Họ Tên:
E-Mail :
Số điện thoại:
Gửi câu hỏi (nếu có):
Sản phẩm nổi bật
Hỗ trợ trực tuyến
 • image
  P. Giám Đốc - Miss NHÂN
  Call: 0917 960 139
 • nhanvien1@nhuangocthanh...
 • image
  Trưởng phòng KD - Mr TÂN
  Call: 0901 233 446
 • kimtuyen@nhuangocthanh...
Fan Page
Thống kê truy cập:

056998

 Hôm nay: 45
 Hôm qua: 61
 Trong tuần: 208
 Trong tháng: 962
 Trong năm: 4880
 Tổng số: 56998
Đang Trực Tuyến: 3

HỘI NGHỊ PHỐI HỢP TẠO THUẬN LỢI THƯƠNG MẠI TPP

   Ngày 4-4, UBND tỉnh cùng Phòng Thương mại - công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham VietNam) và Liên minh Thuận lợi hóa thương mại Việt Nam (VTFA) tổ chức hội nghị phối hợp hành động tạo thuận lợi thương mại, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Đồng Nai.

   Lần đầu tiên tổ chức, hội nghị được kỳ vọng sẽ tạo ra sự hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền tỉnh Đồng Nai với VCCI và VTFA trong kế hoạch phối hợp hành động tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp Đồng Nai năm 2016 và những năm tiếp theo. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch VCCI Võ Tân Thành, Giám đốc Điều hành AmCham tại TP. Hồ Chí Minh Herb Cochran, cùng gần 100 đại biểu đến từ các hiệp hội doanh nghiệp, sở, ngành, địa phương tham dự.

Tăng cường phối hợp trong phạm vi quốc gia

     Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch VCCI Võ Tân Thành khẳng định, Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế thế giới với việc tham gia hàng loạt FTA. Đối với Đồng Nai - địa phương thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và có số lượng rất lớn doanh nghiệp trong nước - các hoạt động tạo thuận lợi thương mại càng trở nên cấp thiết và cần được đẩy mạnh, đặc biệt thông qua các chương trình phối hợp hành động.

    Phân tích về các FTA thế hệ mới, cố vấn cao cấp của VTFA ông Nestor Scherbey cảnh báo: “Thương mại tự do không hoàn toàn tự do, thay vào đó có rất nhiều hàng rào kỹ thuật”. Vì vậy, các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp sẽ cần đầu tư đáng kể thời gian và nỗ lực để có thể thực hiện thành công và tận dụng lợi ích từ các FTA. Đề xuất các giải pháp, ông Scherbey cho rằng các tỉnh, trong đó có Đồng Nai cần thiết lập một cơ sở dữ liệu thông tin thương mại của các doanh nghiệp FDI và các nhà cung ứng trong nước nhằm xác định các cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng của các doanh nghiệp FDI. Ngoài ra, chính quyền các tỉnh cần thực hiện các cuộc khảo sát về các doanh nghiệp FDI để xác định cụ thể những loại nguyên liệu và hàng hóa trung gian mà các nhà sản xuất trong nước có thể cung cấp cho doanh nghiệp FDI, từ đó đảm bảo sản phẩm cuối cùng cho xuất khẩu đủ điều kiện được hưởng ưu đãi TPP và EVFTA.

Quang cảnh hội nghị

Doanh nghiệp còn quá thiếu thông tin

   Một khó khăn được nhiều doanh nghiệp nói đến tại hội nghị là sự thiếu hụt thông tin trong quá trình hội nhập. Ông Châu Minh Nguyện, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Đồng Nai cho biết, doanh nghiệp rất quan tâm đến các FTA mà Việt Nam tham gia. Tuy nhiên, thông tin về các lộ trình, quy định trong quá trình hội nhập chưa đáp ứng nhu cầu của đa số doanh nghiệp. “Doanh nghiệp cần biết các thông tin cụ thể như phải chuẩn bị gì để hội nhập và làm thế nào để hưởng các ưu đãi thuế quan trong hội nhập”, ông Nguyện phát biểu.

   “Hiện nay, nói hội nhập còn quá chung chung. Cần bóc, tách theo nhóm ngành hàng, cơ hội, thách thức cụ thể là gì? Phải làm gì? Cần có sự phân công đồng bộ từ trên xuống dưới, giúp các doanh nghiệp hiểu rõ mình phải chuẩn bị những gì trong quá trình hội nhập”, Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Phạm Minh Đạo đề nghị.

    Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Lê Văn Danh cho rằng, TPP được ký kết chưa lâu, tài liệu rất nhiều và rất khó cho doanh nghiệp nắm vững. “Thuế sẽ giảm, nhưng thủ tục chắc chắn không giảm”, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai lưu ý. Trong đó, một trong những vấn đề phức tạp nhất là quy tắc xuất xứ. Vì vậy, ông Danh đề xuất VTFA hỗ trợ đào tạo các doanh nghiệp về quy tắc xuất xứ để có thể nhập khẩu vào các nước TPP.

    Đại diện của VCCI và AmCham cũng thừa nhận rằng rất khó để hiểu rõ các FTA mà Việt Nam đã ký kết, vì các văn kiện dài đến hàng ngàn trang. Chính vì vậy, ông Herb Cochran khẳng định cần xây dựng một cơ sở dữ liệu và trung tâm thông tin riêng của tỉnh. Cần có một vài cá nhân chuyên trách nắm bắt và diễn giải thông tin này khi doanh nghiệp có nhu cầu.

    Ông Mai Văn Nhơn, Phó ban quản lý các khu công nghiệp đề xuất cần tổ chức thường xuyên hơn nữa các cuộc gặp gỡ giữa UBND tỉnh và VCCI, AmCham, VTFA với các doanh nghiệp, từ đó tháo gỡ vướng mắc và thông tin kịp thời đến các doanh nghiệp về các chính sách, góp phần chủ động cải thiện môi trường đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến Giám Đốc công ty bao bì Ngọc Thanh Phước chụp hình lưu niệm cùng phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai

Môi trường đầu tư vẫn cần cải thiện

   Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết, các doanh nghiệp FDI đánh giá Việt Nam vẫn là một điểm đến an toàn. Tỷ lệ doanh nghiệp FDI sử dụng đầu vào từ các nhà cung cấp nội địa ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, theo báo cáo của VCCI, các doanh nghiệp trong nước lại đánh giá thấp môi trường kinh doanh của Việt Nam. “Phải chăng đang có sự ưu ái đối với các doanh nghiệp FDI mà bỏ quên khối doanh nghiệp tư nhân?”, ông Tuấn đặt vấn đề. Dù thừa nhận vai trò quan trọng của các doanh nghiệp FDI, Trưởng ban Pháp chế VCCI cũng khẳng định không thể xem nhẹ các doanh nghiệp tư nhân trong nước. “FDI chảy vào thì cũng có thể chảy ra, nền tảng của kinh tế vẫn phụ thuộc vào các doanh nghiệp dân doanh trong nước”, ông Tuấn nhấn mạnh.

   Trưởng ban Pháp chế VCCI cũng thẳng thắn cho rằng, môi trường đầu tư của Việt Nam chưa thực sự tốt. Xét về cơ sở hạ tầng, năng suất lao động cũng như trình độ kỹ thuật, Việt Nam còn thua kém nhiều nước trong khu vực. Đối với các nước tham gia TPP, Việt Nam cũng có năng lực cạnh tranh quốc gia thấp nhất. Lý do chủ yếu khiến các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam là chi phí thấp và các tiêu chuẩn chưa khắt khe. Chính vì vậy, hội nhập vừa là cơ hội, vừa là sức ép đối với kinh tế Việt Nam.

   Đề xuất giải pháp cho địa phương, ông Đậu Anh Tuấn khẳng định để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, Đồng Nai cần có giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, trong đó cần phát triển mạnh khối doanh nghiệp dân doanh. 

Giám Đốc Kim Tuyến và chị My chánh văn phòng hội doanh nhân tỉnh Đồng Nai

Ngày cập nhật 2016/05/11 Tác giả: Doanh Nhân Trẻ Đồng Nai
HỘI NGHỊ PHỐI HỢP TẠO THUẬN LỢI THƯƠNG MẠI TPP

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Công ty TNHH SX -TM Ngọc Thanh Phước

Địa chỉ: R41 KDC Võ Thị Sáu, Phường Thống Nhất, Tp.Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Địa chỉ xưởng: Ấp 3, Bến lức, Long An, TP. HCM

Tel: 061. 3940088, 3940878, 3940879. Fax: 0613.917549

Email: Truongnhan2006@gmail.com

sitemap Công ty TNHH SX -TM Ngọc Thanh Phước © 2019 Thiết kế website bởi Công Ty Gia Hân

BACK TO TOP